Home » Tin Tức » Tin tức tổng hợp » Tin tức báo chí

Cần có lộ trình cụ thể với Chiến lược phát triển đường sắt

Thứ ba - 09/06/2015 20:42
Cần có lộ trình cụ thể với Chiến lược phát triển đường sắt

Cần có lộ trình cụ thể với Chiến lược phát triển đường sắt

Chiều nay (9/6), Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã chủ trì cuộc họp về các đề án, chiến lược, quy hoạch GTVT đường sắt.


Thứ trưởng Đông yêu cầu xác định rõ nội dung công việc từng giai đoạn trong Chiến lược.

Thứ trưởng Đông đề nghị các đại biểu tập trung nêu rõ các vấn đề còn vướng mắc, chưa rõ liên quan đến việc xây dựng kế hoạch triển khai Chiến lược phát triển GTVT ĐS Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển ngành GTVT ĐS Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch chi tiết hiện đại hóa đường sắt Bắc – Nam… Trong đó, cần xây dựng và thống nhất các đầu công việc cần triển khai một cách cụ thể theo lộ trình giai đoạn, từ đó phân công nhiệm vụ, trách nhiệm của các đơn vị. Đối với Đề án Huy động vốn xã hội hóa để đầu tư kết cấu lĩnh vực hạ tầng đường sắt, cần kiểm điểm rõ các phần việc đã triển khai thực hiện, nhất là với các công trình, dự án đã có nhà đầu tư quan tâm.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Thứ trưởng nhấn mạnh, thực hiện Chiến lược phát triển GTVT ĐS đòi hỏi nguồn lực lớn nên cần có những bước chuẩn bị công phu, cụ thể với lộ trình rõ ràng; trong đó có tính đến công tác quy hoạch đất đai, kế hoạch phát triển công nghiệp đường sắt… Liên quan đến đầu tư đường sắt từ vốn xã hội hóa, cho rằng Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cần chủ động; tuy nhiên Thứ trưởng vẫn phân rõ trách nhiệm, đầu mối quản lý cho các đơn vị.

Để thực hiện công tác công khai, công bố về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông giao cho Vụ KHĐT cùng với Cục Đường sắt Việt Nam và Văn phòng Bộ ra thông cáo báo chí; tập hợp các nội dung: Triển khai Quy hoạch đường sắt dưới Chiến lược, Quy hoạch chi tiết đường sắt Bắc - Nam và các quy hoạch liên quan khác, các dự án đã được cho chuẩn bị đầu tư trong quá trình thực hiện Chiến lược…

Thứ trưởng giao cũng cho Văn phòng Bộ tham mưu về thời gian tổ chức họp báo; Tổng công ty ĐSVN chuẩn bị các nội dung về tình hình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty tại thời điểm hiện tại.
 
Đối với việc triển khai Chiến lược, Thứ trưởng đề nghị Cục Đường sắt VN khẩn trương hoàn tất Quy hoạch chi tiết hiện đại hóa đường sắt Bắc - Nam trên tuyến hiện hữu; rà soát lại quy hoạch đầu mối. Vụ Kế hoạch - Đầu tư rà soát lại toàn bộ các dự án trước kia giao cho Tổng công ty Đường sắt VN về phát triển đường sắt mới chuyển cho Ban Quản lý dự án Đường sắt quản lý chuẩn bị đầu tư; Tổng công ty Đường sắt VN nghiên cứu về vấn đề phát triển công nghiệp đường sắt.
 
Đánh giá về tình hình thực hiện Đề án huy động vốn xã hội hóa để đầu tư kết cấu hạ tầng lĩnh vực đường sắt tại cuộc họp, Thứ trưởng cho rằng, việc triển khai Đề án này còn chậm và các đơn vị chưa thực sự vào cuộc.
 
“Các đơn vị phải phân loại các lĩnh vực đầu tư xã hội hóa và phân định được đầu mối thực hiện. Trong đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tiếp nhận đề xuất, nghiên cứu xây dựng phương án và làm việc Nhà đầu tư đối với hạ tầng hiện hữu; Ban PPP tham mưu cho Ban Quản lý dự án đường sắt là đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong giai đoạn lập đề xuất về dự án các tuyến mới như Hà Nội - Hải Phòng…”  - Thứ trưởng yêu cầu.
 
Tại cuộc họp này, Cục Đường sắt Việt Nam, Vụ Kế hoạch -  Đầu tư, Ban PPP đã có báo cáo cụ thể về tình hình triển khai thực hiện các Chiến lược, Quy hoạch Đường sắt và Đề án huy động vốn xã hội hóa để đầu tư kết cấu hạ tầng lĩnh vực đường sắt.

Tác giả bài viết: Vũ Văn Hiệp

Nguồn tin: Báo giao thông - Bộ GTVT

Tin liên quan

 

Giới thiệu

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

   

Tổng lượt truy cập    Tổng lượt truy cập: 193990

Đang truy cập    Đang truy cập: 5

ngaytruyenthong
facebook
youtube
forum
tricc

  • Address: 26/371 Kim Mã - Phường Ngọc Khánh - Quận Ba Đình - Hà Nội
  • Email: xntvctgt@tricc.vn
  • Tel: (+084) 04.3.7711552
  • Fax: (+084) 04.3.8316856
  • Website: www.xntvctgt.vn

  • Xí nghiệp Tư vấn Đầu tư & Xây Dựng Công trình Giao thông
  • Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Giao thông Vận tải
  • Transport Investment & Construction Consultant Joint Stock Company (TRICC - JSC)
  • Email: tricc@fpt.vn
  • Website: www.tricc.vn