Home » Tin Tức » Tin tức tổng hợp » Tin tức báo chí

Giải pháp xã hội hóa lĩnh vực đường sắt

Thứ hai - 06/04/2015 20:45
Giải pháp xã hội hóa lĩnh vực đường sắt

Giải pháp xã hội hóa lĩnh vực đường sắt

Hiện đã có 6 nhà đầu tư đề xuất tham gia vào lĩnh vực đường sắt, một ngành đã dậm chân tại chỗ gần 130 năm qua trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Hiện đã có 6 nhà đầu tư đề xuất tham gia vào lĩnh vực đường sắt, một ngành đã dậm chân tại chỗ gần 130 năm qua trong lĩnh vực giao thông vận tải.


Để tháo gỡ khó khăn này, lãnh đạo Bộ GTVT đã có buổi làm việc với các bên liên quan nhằm tạo cơ chế thuận lợi cho các nhà đầu tư tham gia. Tại đó, một loạt các vấn đề còn bất cập đã được chỉ ra.

 Mời các bạn xem video phóng sự do VTV thực hiện:

 

 
Bộ trưởng Đinh La Thăng biểu dương những kết quả của Tổng công ty Đường sắt VN (VNR) trong những tháng đầu năm. Trong bối cảnh hết sức khó khăn, nhưng VNR đã nỗ lực khắc phục, vượt khó và được nhân dân ghi nhận.

Bộ trưởng nhấn mạnh việc đổi mới đường sắt là cấp thiết, nhưng một mình VNR không thể làm được, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cục, vụ chức năng của Bộ để cùng tháo gỡ các vướng mắc trong kêu gọi đầu tư xã hội hóa, cổ phần hóa và các mặt sản xuất kinh doanh khác.

“Đảng, Chính phủ và nhân dân cần đường sắt đổi mới hiệu quả, phải chủ động hơn nữa. Tổng công ty cần tôi ủy quyền việc gì tôi cũng đồng ý trong khuôn khổ luật pháp cho phép. Như thế không có nghĩa tôi buông lỏng, các cơ quan của Bộ sẽ có trách nhiệm kiểm tra và kiểm soát theo thẩm quyền. Quản lý nhà nước mà cứ sợ trách nhiệm thì không được”, Bộ trưởng nói.
 

Thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu VNR đẩy nhanh áp dụng công nghệ vào sản xuất để tăng năng suất lao động. Phải gạt bỏ tư duy không quản được thì cấm, bỏ tư duy sợ máy móc vào sẽ tranh hết việc của con người.

Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan của Bộ coi đổi mới đường sắt là sự nghiệp chung của ngành GTVT. Đảng bộ VNR phải biết biến 60 năm truyền thống thành động lực phát triển, thể hiện trách nhiệm với Đảng, Chính phủ, nhân dân và những thế hệ đi trước. Các cơ quan của Bộ phải có trách nhiệm gỡ vướng đến cùng những khó khăn, vướng mắc, thậm chí gặp trực tiếp nhà đầu tư để tháo gỡ những vướng mắc trong kêu gọi xã hội hóa đầu tư đường sắt.

Báo cáo với Bộ trưởng về kết quả những tháng đầu năm nay, ông Vũ Tá Tùng, Tổng giám đốc VNR cho biết, các đơn vị dù chưa cổ phần hóa nhưng đã bắt đầu tự chủ, từ đó khai thác tốt nhất năng lực hạ tầng và vận tải.
 

Từ quý 4 năm ngoái đến nay, VNR áp biểu đồ chạy tàu mới nên tàu luôn đúng giờ và được quay vòng  nhanh cả về toa xe và đầu máy nên hiệu quả tăng rõ rệt.

Theo báo cáo, doanh thu những tháng đầu năm tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, tổng doanh thu từ cước vận tải đường sắt đạt hơn 1.391 tỷ đồng, tăng hơn 15%. Trong đó doanh thu từ hành khách đạt hơn 824 tỷ đồng và hàng hóa đạt hơn 466 tỷ đồng.

Tuy nhiên ông Tùng cũng thừa nhận TNGT đường sắt đang là gam màu tối, TNGT tăng cả 3 tiêu chí. “Chúng tôi đã phân tích rất kỹ nguyên nhân chủ quan ở đâu, khách quan chỗ nào để từ đó có giải pháp thích hợp. VNR đã yêu cầu các đơn vị thành viên phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tăng cường bảo đảm an toàn, xử lý triệt để các điểm đen TNGT”, ông Tùng nói.

Trong quý II, ông Tùng cho biết sẽ tập trung đổi mới, tái cơ cấu doanh nghiệp theo Đề án đã được phê duyệt, giữ vững an toàn mọi mặt, quyết liệt thực hiện các dự án lớn, chuẩn bị đầu máy và toa xe đảm bảo cao điểm phục vụ vận chuyển hè...

Cũng tại cuộc họp sáng nay, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chỉ đạo nhiều vấn đề liên quan đến các lĩnh vực cứu hộ cứu nạn đường sắt và giải quyết các kiến nghị của VNR... 

(Nguồn video VTV - Báo giao thông)

Tác giả bài viết: Vũ Văn Hiệp

Nguồn tin: VTV.vn

Tin liên quan

 

Giới thiệu

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

   

Tổng lượt truy cập    Tổng lượt truy cập: 193837

Đang truy cập    Đang truy cập: 1

ngaytruyenthong
facebook
youtube
forum
tricc

  • Address: 26/371 Kim Mã - Phường Ngọc Khánh - Quận Ba Đình - Hà Nội
  • Email: xntvctgt@tricc.vn
  • Tel: (+084) 04.3.7711552
  • Fax: (+084) 04.3.8316856
  • Website: www.xntvctgt.vn

  • Xí nghiệp Tư vấn Đầu tư & Xây Dựng Công trình Giao thông
  • Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Giao thông Vận tải
  • Transport Investment & Construction Consultant Joint Stock Company (TRICC - JSC)
  • Email: tricc@fpt.vn
  • Website: www.tricc.vn