Home » Tin Tức » Tin tức tổng hợp » Tin tức báo chí

Xã hội hóa để phát triển đường sắt Việt Nam

Chủ nhật - 09/08/2015 20:57
Xã hội hóa để phát triển đường sắt Việt Nam

Xã hội hóa để phát triển đường sắt Việt Nam

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng, đường sắt là xương sống vận tải quốc gia. Sự kết nối, liên kết sẽ tạo động lực cho sự phát triển. Muốn vực dậy, bản thân ngành đường sắt phải cải tổ lại bộ máy, loại bỏ tình trạng rượu cũ bình mới, tìm các hướng đi phát triển đầu tư theo hướng xã hội hóa, có hỗ trợ về hạ tầng nhằm giảm ngân sách nhà nước.

Đẩy nhanh tiến độ hiện đại hóa ngành đường sắt VN

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam sẽ hoàn thành năm 2040

Chiến lược phát triển ngành đường sắt trong những năm tới được Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng quán triệt tại cuộc họp mới đây với ngành đường sắt Việt Nam (ĐSVN). Theo đó, từ nay đến năm 2020, ngành đường sắt phối hợp tổ chức quốc tế (JICA) hỗ trợ triển khai thực hiện dự án đường sắt mới (đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam). Sau năm 2020 triển khai đầu tư xây dựng đường sắt tốc độ cao. Đến năm 2040, hoàn thành toàn bộ đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Sau năm 2050 đầu tư nâng cấp thành đường sắt cao tốc. 

Theo Cục ĐSVN, Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT đã phê duyệt 3 chiến lược, 6 quy hoạch, là những “đại dự án”, tiền đề có tính chiến lược cho sự phát triển ngành đường sắt được đánh giá trong giai đoạn bắt đầu “hồi sinh”. 

Ông Vũ Tá Tùng, Tổng giám đốc Tổng công ty ĐSVN cho biết, các chiến lược và quy hoạch dài hơi trên là tiền đề cho các dự án sắp tới. Cụ thể, từ nay đến năm 2020 ngành đường sắt sẽ tập trung cho các dự án đầu tư phát triển mạng lưới kết cấu hạ tầng đường sắt, trong đó ưu tiên nâng cấp 132 cầu yếu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam để nâng tải trọng toàn tuyến đồng nhất là T14.

Xây dựng và phát triển thêm đường kết hợp kéo dài số 3 cho 7 ga trên tuyến để nâng cao năng lực thông qua và tận dụng tối đa sức kéo. Nghiên cứu, triển khai đầu tư các công trình có tính kết nối đường sắt với các cảng lớn trên các hành lang Bắc - Nam và Đông - Tây, bên cạnh các dự án đảm bảo ATGT.

Loại bỏ tình trạng “rượu cũ, bình mới”

 “Một ngành đường sắt có khổ đường nhỏ, tốc độ chạy tàu thấp, bất cập hạ tầng, nhân lực vật lực, trong xu thế phát triển giao thông hiện nay là không thể chấp nhận. Trong thời gian tới, ĐSVN phải tiến tới công nghiệp đường sắt, hợp tác quốc tế, an toàn đường sắt, xã hội hóa. Từ nay đến năm 2020, tập trung hiện đại hóa đường sắt Bắc - Nam, nghiên cứu, triển khai đầu tư các công trình có tính kết nối đường sắt với các cảng biển, tàu hàng, đô thị…Đến năm 2040, hoàn thành toàn bộ đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Sau năm 2050 đầu tư nâng cấp thành đường sắt cao tốc”, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, thời gian 2 năm trở lại đây, Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện chiến lược, quy hoạch phát triển đường sắt, trong đó có đưa ra lộ trình, kế hoạch ưu tiên tập trung nghiên cứu, hoàn thiện các phương án khả thi, cụ thể là ưu tiên nâng cấp các cầu yếu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, các công trình có tính kết nối đường sắt với các cảng lớn trên các hành lang Bắc - Nam và Đông - Tây.

Ưu tiên nghiên cứu tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đăc biệt ưu tiên triển khai trước đoạn TP Hồ Chí Minh - Nha Trang và Hà Nội - Vinh. Bộ GTVT đã giao các đơn vị nghiên cứu triển khai về lưu lượng, dự báo vận tải để đầu tư cũng như phân kỳ đầu tư phù hợp. Đối với Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Ngọc Hồi - Yên Viên, hiện Bộ GTVT đang chỉ đạo Ban QLDA đẩy nhanh tiến độ.

Ga Hà Nội sẽ đầu tư theo hướng xã hội hóa, có hỗ trợ về hạ tầng nhằm giảm ngân sách nhà nước, đối với các ga khác cũng đầu tư theo hướng xã hội hóa. Tuyến đường sắt tốc độ cao đang mời chuyên gia nước ngoài (Pháp, Nhật, Đức…) để thuận lợi trong quá trình báo cáo cấp thẩm quyền, trình Chính phủ, Quốc hội. Các dự án sẽ triển khai thực hiện theo tiêu chí, làm trước những đoạn tuyến vốn đầu tư ít, dễ làm, đoạn đường ngắn và theo từng giai đoạn cụ thể.

Tác giả bài viết: Vũ Văn Hiệp

Nguồn tin: Đại đoàn kết

Tin liên quan

 

Giới thiệu

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

   

Tổng lượt truy cập    Tổng lượt truy cập: 193975

Đang truy cập    Đang truy cập: 26

ngaytruyenthong
facebook
youtube
forum
tricc

  • Address: 26/371 Kim Mã - Phường Ngọc Khánh - Quận Ba Đình - Hà Nội
  • Email: xntvctgt@tricc.vn
  • Tel: (+084) 04.3.7711552
  • Fax: (+084) 04.3.8316856
  • Website: www.xntvctgt.vn

  • Xí nghiệp Tư vấn Đầu tư & Xây Dựng Công trình Giao thông
  • Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Giao thông Vận tải
  • Transport Investment & Construction Consultant Joint Stock Company (TRICC - JSC)
  • Email: tricc@fpt.vn
  • Website: www.tricc.vn