Home » Tin Tức » Tin tức tổng hợp

Bộ GTVT: Tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch chi tiết hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc - Nam

Thứ bảy - 20/12/2014 01:24
Xí nghiệp Tư vấn Đầu tư và Xây dưng Công trình Giao thông đã tham dự cuộc họp về Quy hoạch chi tiết hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc - Nam tại Bộ Giao thông vận tải.

Ngày 24/7, tại trụ sở Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã chủ trì cuộc họp về Quy hoạch chi tiết hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc - Nam. Dự họp có đại diện lãnh đạo các Vụ Kế hoạch đầu tư, Môi trường, An toàn giao thông, Tài chính; Cục Đường sắt Việt Nam; Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Tại cuộc họp, đại diện của đơn vị Tư vấn (Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và xây dựng GTVT) đã trình bày ý kiến tiếp thu và giải trình kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông tại cuộc họp lần trước cũng như ý kiến, đề xuất của các địa phương về Quy hoạch chi tiết hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc - Nam.

 

Theo đó, Tư vấn lý giải rõ hơn về phương pháp luận và các phương án mục tiêu Quy hoạch chi tiết cần đạt được, đảm bảo tính khả thi; cập nhật các dự án có liên quan đã và đang triển khai; bổ sung, rà soát, đánh giá kỹ về hiện trạng tiêu chuẩn khai thác vận tải và những hạn chế dẫn đến khối lượng vận tải đường sắt thấp với các nguyên nhân chủ yếu do năng lực khai thác chưa phát huy hiệu quả và tốc độ chạy tàu thấp.

 

Bên cạnh đó, Tư vấn cũng bổ sung 9 tiêu chí và thang điểm đánh giá cho từng dự án để làm cơ sở sắp xếp thứ tự ưu tiên của các dự án theo lộ trình. Cụ thể, tiêu chí về khả năng kinh tế, tài chính; chất lượng phục vụ; nâng cao năng lực; thuận lợi giải phóng mặt bằng; khả thi về tiến độ thực hiện; nâng cao an toàn, nhu cầu vận tải; nâng cao tốc độ; hướng đến môi trường).
 

Trên cơ sở đó, phía Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và xây dựng GTVT đã báo cáo tóm tắt về Quy hoạch chi tiết hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc - Nam. Theo đó, Quy hoạch có phạm vi nghiên cứu điểm đầu tại ga Hà Nội và điểm cuối tại ga Hưng Hòa với thời gian tập trung cho giai đoạn đến năm 2020 và kế tiếp sau năm 2020.

 

Tư vấn cũng xác định các thông số cơ bản cho mục tiêu của Quy hoạch cụ thể đến năm 2020. Phương án cơ sở được xác định với tốc độ chạy tàu bình quân của tàu khách là 80km/h và tàu hàng là 50km/h; khối lượng hành khách đạt 15 triệu hành khách/năm, hàng hóa đạt 5 triệu tấn/năm. Phương án cao sẽ có tốc độ chạy tàu bình quân của tàu khách là 90km/h và tàu hàng là 60km/h với khối lượng vận tải hành khách đạt 16 triệu hành khách/năm, khối lượng hàng hóa đạt 6 triệu tấn/năm.

 

Nói về Quy hoạch chi tiết hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc - Nam, lãnh đạo các đơn vị đều cho rằng nôi dung báo cáo Quy hoạch lần này đã bám sát Thông báo 310/TB-BGTVT của Lãnh đạo Bộ tại cuộc họp ngày 20/3/2014 và làm rõ được một số vấn đề cụ thể. Tuy nhiên, để hoàn thiện báo cáo Quy hoạch, ông Nguyễn Văn Doanh - Phó Cục trưởng Cục ĐSVN đề nghị Tư vấn cần làm rõ thêm một số vấn đề về phân kỳ đầu tư và nên tập trung vào từng khu đoạn; tổ chức vận tải hàng hóa; nguồn vốn đầu tư…

 

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đánh giá cao nỗ lực đơn vị tư vấn đã có sự cầu thị và tiếp thu ý kiến đóng góp của các cơ quan, đơn vị để hoàn thiện báo cáo Quy hoạch chi tiết hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc - Nam. Nhờ đó mà báo cáo lần này chất lượng được nâng lên và có tính khả thi.

 

Để hoàn thiện Quy hoạch chi tiết hiện đại hóa tuyến đường sắt Bắc - Nam, Thứ trưởng yêu cầu Tư vấn làm rõ thêm về vấn đề xác định tiêu chí đánh giá thư tự ưu tiên; nâng lực thông qua toàn tuyến; lộ trình thực hiện. Đồng thời, Tư vấn cần rà soát lại tất cả danh mục các dự án đầu tư; phân bổ nguồn vốn và tiếp tục phối hợp với JICA trong quá trình nghiên cứu Quy hoạch.

 

Tác giả bài viết: XnTVCTGT

Nguồn tin: Báo Đường sắt VN

Tin liên quan

 

Giới thiệu

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

   

Tổng lượt truy cập    Tổng lượt truy cập: 194020

Đang truy cập    Đang truy cập: 9

ngaytruyenthong
facebook
youtube
forum
tricc

  • Address: 26/371 Kim Mã - Phường Ngọc Khánh - Quận Ba Đình - Hà Nội
  • Email: xntvctgt@tricc.vn
  • Tel: (+084) 04.3.7711552
  • Fax: (+084) 04.3.8316856
  • Website: www.xntvctgt.vn

  • Xí nghiệp Tư vấn Đầu tư & Xây Dựng Công trình Giao thông
  • Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Giao thông Vận tải
  • Transport Investment & Construction Consultant Joint Stock Company (TRICC - JSC)
  • Email: tricc@fpt.vn
  • Website: www.tricc.vn